Sau một thời gian dài sử dụng tủ lạnh, bạn sẽ bắt gặp trường hợp tủ đóng một lớp tuyết dày ở dàn lạnh, làm cho hiệu quả hoạt động giảm sút. Bài viết sau, Điện máy 555 Hướng dẫn rã đông tủ lạnh an toàn hiệu quả đúng cách. Tham khảo ngay nhé!
Cần Dụng cụ gì để rã đông tủ lạnh?
Để quá trình rã đông tủ lạnh thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả, ta cần chuẩn bị những đồ dùng, dụng cụ cần thiết như sau:
- Khăn hoặc báo cũ: Lót xung quanh tủ để ngăn nước tràn khi tuyết tan.
- Nước đã đun sôi: Sử dụng để rã đông nhưng tuyết cứng đầu nhanh chóng.
- Chanh tươi hoặc baking soda để nguyên vỏ: Để khử mùi hôi và lau chùi vết bẩn.
Hướng dẫn các bước rã đông tủ lạnh chi tiết
Bước 1: Tắt ngăn đông
Trước tiên, bạn nên rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn, tắt ngăn đông bằng cách xoay núm điều chỉnh nhiệt độ về mức 0 hoặc chữ OFF.
Bước 2: Lấy thực phẩm trong ngăn đông ra
Bạn lấy hết thực phẩm trữ trong ngăn đông ra, bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh hoặc thùng cách nhiệt. Sau đó, đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Bước 3: Dỡ các ngăn kéo, khay đá
Tiếp theo, bạn dỡ hết các ngăn kéo, khay đá,... ra ngoài để làm vệ sinh. Nếu chúng bị mắc kẹt trong tuyết, bạn không nên cố giật ra để tránh làm gãy những món đồ này.
Bước 4: Tìm ống thoát nước và ngăn nước đọng
Một số ngăn đông có lỗ thoát nước dưới đáy và được nối vào ống. Ống này thường thò ra bên dưới ngăn đông.
Bạn hãy tìm thử xem có xác định được vị trí của ống này không. Nếu tìm được, bạn hãy kéo nó ra phía trước và gắn vào một ống dài hơn hoặc một đường dẫn nước chảy ra khỏi ngăn đông.
Lót giấy báo dưới ngăn đông để thấm nước khi đá tan. Giấy báo cũ rất thích hợp cho việc này vì bạn có thể luồn phía dưới ngăn đông và thấm hút tốt. Trải thêm vài chiếc khăn lên trên lớp báo.
Bước 5: Rã đông tủ lạnh
Có nhiều cách khác nhau để xả tuyết cho ngăn đông, mỗi cách đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, bao gồm:
- Chờ cho tuyết tan: Chờ tuyết tan tự nhiên là cách truyền thống để xả tuyết ở ngăn đông và thực hiện an toàn nhất. Cách này sẽ mất thời gian, nhất là khi bạn sống ở vùng lạnh.
- Dùng máy sấy tóc: Cách này sẽ an toàn nếu bạn tránh xa vũng nước, giữ cho dây điện của máy sấy tóc cách xa nước hoặc băng tuyết. Không hướng đầu máy sấy tóc quá sát vào giàn ống xoắn hoặc thành tủ để tránh làm hỏng các bộ phận này, sức nóng cũng có thể làm hư hại các bộ phận bằng nhựa trong tủ.
- Dùng cây vét bột: Dùng cây vét bột và làm nóng bằng cách hơ trên lửa. Có lẽ bạn cần đeo găng tay làm bếp khi thực hiện việc này. Sau đó, bạn chỉ cần ép cây vét bột vào tảng băng để làm tan băng.
- Dùng quạt: Quạt máy thông thường có thể giúp không khí ấm thổi vào ngăn đông, nhưng điều này chỉ có tác dụng khi không khí trong nhà đủ ấm.
- Dùng vải nóng: Bạn có thể dùng giẻ nhúng nước thật nóng để làm bong một vài tảng băng. Tập trung vào những khối băng nhỏ ở ngoài rìa, vừa giữ vừa chà vào tảng băng để gỡ ra.
- Đặt các bát nước hoặc nồi nước nóng lên các kệ trong ngăn đông: Đặt vài bát hoặc nồi nước nóng lên kệ trong ngăn đông và đóng cửa tủ lại. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hại cho các kệ trong ngăn đông, bạn nên lót một chiếc khăn gấp thành nhiều lớp dày bên dưới đáy nồi.
Bước 6: Gỡ các tảng băng ra
Bạn có thể đẩy nhanh thời gian xả tuyết bằng cách dùng tay, khăn hoặc cây vét bột gỡ các tảng băng ra khi chúng bắt đầu tan.
Không dùng vật nhọn như dùi hoặc mũi dao để cạy các tảng băng. Chúng có thể khiến tủ bị hư hại, thậm chí bị rò rỉ gas.
Bước 7: Lau khô nước.
Dùng khăn lau nước và bỏ vào xô hoặc bồn rửa để hạn chế nước chảy rò rỉ khắp nhà.
Bước 8: Làm sạch tủ
Bạn có thể dùng nước rửa chén để làm sạch sẽ các vết bẩn đóng trên khay, kệ.
Bước 9: Làm khô ngăn đông trước khi bật lại
Bạn nên dùng máy sấy tóc hoặc khăn để làm khô ngăn đông hết mức có thể trước khi bật lại. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng nhanh chóng đóng tuyết trở lại.
Bước 10: Kiểm tra miếng đệm cửa tủ
Miếng đệm kém hiệu quả thường dẫn đến tình trạng đóng tuyết nghiêm trọng. Bạn có thể thoa dầu vào miếng đệm cao su của cánh cửa tủ lạnh và ngăn đông, đảm bảo mọi đường rãnh đều được phủ một lớp dầu.
Lớp dầu sẽ giúp miếng đệm cao su khỏi bị khô trong thời gian tới và giữ được sức hút mạnh khi đóng cửa tủ. Bạn nên sử dụng loại dầu đặc như dầu ô liu để tránh bị chảy nhiều.
Tại sao phải rã đông tủ lạnh
Ở một số loại tủ lạnh, đặc biệt là các dòng cũ, giá rẻ, tủ lạnh mini thì sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện lớp băng tuyết bao phủ trên bề mặt ngăn đá. Nguyên nhân do không khí trong tủ lạnh có độ ẩm cao, khi gặp hơi lạnh sẽ bị đọng lại và gây đóng tuyết.
Tình trạng này sẽ làm công suất tiêu thụ điện tăng cao, các loại thực phẩm được cất giữ bên trong bị hỏng nhanh hơn vì hơi lạnh được thổi ra không đều, hoặc thực phẩm không được làm lạnh vì hơi lạnh bị ngăn chặn bởi lớp tuyết dày.
Những việc cần lưu ý khi rã đông tủ lạnh
Bạn cần chú một vài điểm sau để rã đông tủ lạnh tốt hơn:
- Luôn luôn tắt nguồn điện trước khi vệ sinh và xả đông đá trong tủ.
- Có thể đặt quạt hướng vào tủ để giúp cho quá trình lưu thông không khí diễn ra nhanh hơn.
- Tuyệt đối không sử dụng những vật sắc nhọn để cạy khay đá vì có thể làm thủng dàn lạnh.
- Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà để khử mùi hôi của tủ như baking soda, chanh, quýt,...
- Bạn có thể sử dụng một ít dầu thực vật bôi lên bề mặt trong tủ lạnh, nó sẽ làm cho quá trình đóng tuyết chậm lại hoặc có thể tuyết ngừng đóng.
1 số mẹo giúp tủ lạnh hạn chế đóng tuyết
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Không nên cài đặt nhiệt độ quá lạnh hoặc quá yếu sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm cũng như xuất hiện tình trạng đóng tuyết. Bạn hãy cài đặt nhiệt độ ngăn mát từ 3 - 5 độ C, ngăn đông khoảng -18 độ C.
Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên
Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ, thực phẩm bảo quản được tốt hơn, môi trường bên trong tủ không bị vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Bảo trì tủ lạnh theo định kì
Việc bảo trì tủ lạnh theo định kỳ 3 - 4 tháng/1 lần sẽ giúp cho hệ thống làm lạnh của tủ được hoạt động bình thường.
Sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết
Khi sử dụng chiếc tủ lạnh không đóng tuyết, bạn không cần quá lo lắng về việc tốn thời gian xả đông phức tạp, thực phẩm cũng được bảo quản tốt hơn.